Làm sao để phát âm tiếng Anh tốt?

Moderators: admin , chuyenngoaingu.com

Page 1 of 1[1Post]
Làm sao để phát âm tiếng Anh tốt?
Author Message

chuyenngoaingu.com

 
Làm sao để phát âm tiếng Anh tốt?
Posted: 10-27-2014 15:21:48

chuyenngoaingu.com

Join Time: 10-25-2014 15:22:43

Posts: 232

Scores: 1572712

Bí quyết 1: Chọn giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ

 

Trên thực tế giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ có cách phát âm phụ âm giống nhau nhưng nguyên âm lại khác nhau. Người Anh có nhiều nguyên âm hơn so với người Mỹ và có một số nguyên âm được phát âm khác. Thực ra bạn cũng có thể chọn một giọng nói tiếng Anh làm sao cho người nước ngoài hiểu là được, nhưng việc lựa chọn cho mình một cách phát âm tiếng Anh theo chuẩn Anh Anh hoặc Anh Mỹ sẽ vẫn được đánh giá cao hơn.

 

Bí quyết 2: Học kĩ bảng mẫu tự phiên âm quốc tế và từng âm một của tiếng Anh

 

Bảng mẫu tự phiên âm quốc tế (IPA) là hệ thống các kỹ hiệu phiên âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ một cách chuẩn xác và riêng biệt. Khi bạn nắm được tất cả các âm tiếng Anh và mẫu tự của các âm này, bạn sẽ có thể phát âm bất kì từ tiếng Anh nào. Khi đã đọc chính xác 44 âm tiếng Anh một cách riêng lẻ rồi thì bạn có thể luyện phát âm chúng trong từ và câu, đây là cách nhanh nhất để các bạn nhớ cách phát âm chúng.

 

 

Cách phát âm các động từ có đuôi '-ed'

 

Bí quyết 3: Khi bạn học một từ mới trong tiếng Anh, hãy nhớ học thật chính xác cách phát âm từ đó.

 

Đây là điều đặc biệt quan trọng. Bạn không nên học từ vựng một cách qua loa và khái quát hóa cách phát âm của các từ tiếng Anh. Mỗi khi học được từ mới, hãy dành ra vài giây nghe cách phát âm từ đó trong cách từ điển và tập phát âm thật chính xác từ đó. Nếu bạn phát âm sai, trong đầu bạn sẽ lưu trữ một từ sai và khi bạn nói từ ấy ra với người bản xứ, có thể người ta sẽ không hiểu hoặc hiểu lệch sang từ khác.

 

Bí quyết 4: Xem các video dạy phát âm tiếng Anh trên mạng

 

Internet và đặc biệt Youtube có một lượng lớn video dạy cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Bạn có thể lựa chọn bất cứ kênh nào để học phát âm. Nếu bạn muốn mình nói như người Mỹ, bạn có thể tham khảo các kênh như: https://www.youtube.com/user/TeacherMelanie,

https://www.youtube.com/user/JenniferESL,

https://www.youtube.com/user/AccurateEnglish,...

 

Nếu bạn chọn giọng Anh-Anh, có một vài gợi ý cho bạn:

https://www.youtube.com/user/thephonevoice,

https://www.youtube.com/user/VirtuAule01/,...

 

Các nguồn video dạy phát âm tiếng Anh trên mạng là những nguồn dồi dào và miễn phí, và lại do các giáo viên tiếng Anh giỏi làm ra, cho nên bạn hãy biết tận dụng nguồn tài nguyên này.

 

 

Cách phát âm phụ âm 's' trong tiếng Anh.

 

Bí quyết 5: Đọc thành tiếng mỗi ngày

 

Trong tiếng Anh có câu thành ngữ “Practice makes perfect”. Bạn cần kiên trì rèn luyện thì mới mong có kết quả như ý muốn. Muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần dành ra ít nhất 15 phút để luyện tập nói to và rõ một đoạn văn, một bài báo tiếng Anh. Khi đọc to, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra lỗi sai và từ đó bạn có thể điều chỉnh phát âm của mình tốt hơn.

 

Bí quyết 6: Nghe thật nhiều bài hát, truyền hình, đài radio,… bằng tiếng Anh

 

Ngày nay điều này không còn quá khó. Ai cũng có thể tiếp cận được âm nhạc, truyền hình của Anh, Mỹ một cách dễ dàng. Nghe một bài hát là một cách vô cùng thông minh, bởi vì ngoài phát âm ra, bạn sẽ còn được biết thêm nhiều từ vựng, cách nói cũng như từ lóng thường được dùng ở các nước nói tiếng Anh. Một bài hát thú vị sẽ khiến bạn phải nghe đi nghe lại nhiều lần, và sự lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn nhớ cách phát âm tiếng Anh tốt hơn. Kênh CNN và BBC là 2 kênh truyền hình phổ biến nhất của Mỹ và Anh. Bạn cũng có thể vừa cập nhật tin tức vừa luyện nghe phát âm tiếng Anh thông qua việc xem các bản tin của các kênh này.

 

Bí quyết 7: Ghi âm lại giọng của mình

 

Bạn hãy ghi lại giọng phát âm của mình và đối chiếu với âm chuẩn để biết mình đã phát âm tốt hay chưa và phấn đấu thêm. Bạn có thể ghi âm bằng nhiều cách, và nếu không có phương tiện thu âm, bạn có thể thu trực tiếp trên mạng thông qua các trang web như Audioboo, Vocaroo, SoundCloud,…

 

Bí quyết 8: Mua sách học phát âm tiếng Anh

 

Bạn hãy có cho mình ít nhất một cuốn sách dạy phát âm, như cuốn “Mastering the American Accent” (Lisa Mojsin) hay “English Pronnciation Made Simple” (Paulette Dale và Lillian Poms). Một cuốn rất hay và phổ biến ở Việt Nam là “Ship or Sheep”. Những giáo trình dạy phát âm này sẽ giúp bạn rất nhiều. Hãy rèn luyện từ bây giờ!

 

Bí quyết 9: Rèn luyện phát âm với người khác

 

Nếu có thể, sẽ rất tuyệt nếu bạn rèn luyện phát âm với thầy/cô bản địa. Họ sẽ cho bạn những nhận xét quý giá và sửa cho bạn những chỗ sai trong cách phát âm. Tập nói tiếng Anh với những vị khách du lịch nước ngoài cũng là một cách trau dồi phát âm cho bạn. Đây là cách ghi nhớ tốt nhất, vì thế bạn hãy cố gắng nắm lấy bí quyết này.

 

Hãy rèn luyện mỗi ngày từ bây giờ. Hy vọng các bí quyết về phát âm tiếng Anh trong bài hôm nay sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình chiếm lĩnh ngôn ngữ tuyệt vời này. Chúc các bạn thành công!


Luyen thi TOEIC Online, Luyen thi tieng Nhat Online
Administrator
chuyenngoaingu.com

1#
Page 1 of 1[1Post]

LEGEND
Closed Topic Closed Topic
Marked Topic Marked Topic
Normal Topic Normal Topic