Học Tiếng Nhật Có Khó Không

Moderators: admin , chuyenngoaingu.com

Page 1 of 1[1Post]
Học Tiếng Nhật Có Khó Không
Author Message

chuyenngoaingu.com

 
Học Tiếng Nhật Có Khó Không
Posted: 10-27-2014 13:03:15

chuyenngoaingu.com

Join Time: 10-25-2014 15:22:43

Posts: 232

Scores: 1553957

Tiếng Nhật có thể là ngôn ngữ khó học. Nhưng nó không phải khó theo cách mọi người thường nghĩ mà vì những rào cản về mặt tâm lý cũng như nhận thức sai.

Tôi hiểu vì sao nhiều người cảm thấy sợ khi học tiếng Nhật. Bạn phải học tất cả những từ mới, các cấu trúc ngữ pháp và cả Kanj nữa. Không có gì gây đáng ngại cho người học tiếng Nhật hơn là Kanji.

Những người nói tiếng Anh thay vào đó thích học ngôn ngữ Latinh như Tây ban nha, tiếng Pháp, tiếng ý bởi vì chúng rất giống tiếng Anh.

Tuy nhiên tôi sẽ chỉ cho bạn rằng những thứ đó đều không đúng. Mọi người có xu hướng cố nghĩ tiếng Nhật như là ngôn ngữ không thể học. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, tiếng Nhật lại rất dễ học.

Chúng ta thường nghe thấy những câu đại loại như:

- Tiếng Nhật rất khó học

- Học tiếng Nhật nhiều khi rất mơ hồ và không rõ ràng

- Tiếng Nhật rất nhiều thứ bất quy tắc

Những nhận định này có 3 điểm chung sau:

 • Chúng được tin tưởng bởi rất nhiều người đang học tiếng Nhật
 • Họ coi luôn đó là cách học tiếng Nhật
 • Họ coi việc học thành thạo tiếng Nhật là điều không thể

Để thành công trong mục tiêu học tiếng Nhật, bạn phải bỏ qua những điều mọi người hay hoài nghi này. Tiếng Nhật không khó học như vậy, và thực tế nó dễ học hơn nhiều so với những ngôn ngữ vẫn được coi là dễ học như tiếng Tây ban nha.

Dưới đây sẽ chỉ cho bạn thấy tại sao học tiếng Nhật dễ hơn bạn nghĩ?

Có rất nhiều từ mượn tiếng Anh trong tiếng Nhật

Nếu bạn biết tiếng Anh, xin chúc mừng! Bạn sẽ thấy có hàng ngàn từ tiếng Anh được mượn sử dụng trong tiếng Nhật. Những từ mượn, gairaigo (外来語), giúp những người nói tiếng Anh cảm thấy dễ học hơn nhiều. Dưới đây là một vài ví dụ:

 • “mic” → maiku (マイク)
 • “table” → teeburu (テーブル)
 • “Internet” → intaanetto (インターネット)
 • “romantic” → romanchikku (ロマンチック)
 • “driveshaft” → doraibushafuto (ドライブシャフト)

Nếu muốn xem thêm, bạn có thể xem đoạn video dưới đây hát hoàn toàn bằng từ mượn

Hoặc xem thêm những bài học tiếng Nhật online tại đây.

Tất nhiên bạn sẽ phải học cách phát âm những từ tiếng Anh này theo cách của người Nhật. Nhưng cách phát âm là hoàn toàn có thể tự đoán được. Tất cả những thứ bạn cần học là Katakana và sau đó học cách phát âm tiếng Anh theo tiếng Nhật.

Không có danh từ phân biệt giống rắc rối trong tiếng Nhật

Không giống như hầu hết tiếng Latinh, tiếng Nhật không có danh từ phân biệt giới tính như “cái”, “con”, “thằng”…

Động từ tiếng Nhật không cần chia theo chủ ngữ

Trong tiếng Nhật, không cần phải chia động từ theo chủ ngữ. Bất cứ ai học tiếng Anh hay Tây ban nha sẽ thấy rằng đây là một lợi thế lớn khi học tiếng Nhật. Ví dụ từ “ăn” trong tiếng Tây ban nha, bạn sẽ phải học 6 cách nói khác nhau. Trong tiếng Nhật bạn chỉ cần học một loại động từ cho mỗi loại câu. Không quan tâm ai đang ăn, chỉ cần nói taberu

 • “Tôi ăn” → Yo como. → Taberu.
 • “Bạn ăn” → Tú comes. → Taberu.
 • “Cô ta ăn” → Él/Ella come. → Taberu.
 • “Chúng tôi ăn” → Nosotros comemos. → Taberu.
 • “Bạn (số nhiều) ăn” → Vosotros coméis. → Taberu.
 • “Họ” → Uds./Ellos comen. → Taberu.

Bạn chỉ cần học các thì khác nhau của động từ trong tiếng Nhật mà không cần phải lo lắng có cần chia theo chủ ngữ hay không.

Bạn có thể bỏ cả chủ ngữ và tân ngữ nếu chúng đã rõ trong ngữ cảnh

Người Nhật thường bỏ qua chủ ngữ và tân ngữ nếu chúng đều được ngầm hiểu bởi người nói và người nghe. Ví dụ, có ai đó hỏi bạn ăn tối chưa, bạn có thể trả lời một cách đơn giản là đã ăn tabeta (食べた, “ate”), dạng quá khứ của taberu (食べる). Cả người nói và người nghe đều biết chủ ngữ là “Tôi” và tân ngữ là “bữa tối”, do đó tất cả những gì bạn cần là động từ, dễ học hơn rất nhiều.

Mỗi âm tiết trong tiếng Nhật chỉ nói theo một cách

Tiếng Nhật có 45 âm tiết khác nhau. Nghe có vẻ nhiều hơn so với 26 ký tự trong tiếng Anh nhưng hãy nhớ rằng mỗi âm tiết tiếng Nhật được phát âm theo một cách duy nhất. Điều này khác hẳn so với tiếng Anh, tùy thuộc vào từng từ mà mỗi chữ cái có thể được phát âm khác nhau. Ví dụ như chữ cái “e”:

 • Chúng có thể được đọc là (ĕ or /ɛ/) trong từ “empty”
 • Đọc là (ē or /i/) trong từ “key”
 • Đọc là (/ɘ/) trong từ “taken”
 • Hoặc thậm chí là âm câm trong từ “axe”

Quá phức tạp phải không nào?

Trong tiếng Nhật, bạn có thể lấy bất kỳ từ nào, không cần quan tâm cách chúng được sử dụng chúng luôn được phát âm giống nhau. Ví dụ từ “e” trong tiếng Nhật luôn được phát âm là “e” (viết là え bằng Hiragana). Nó không thay đổi nếu đứng ở đầu, giữa hay cuối từ.

Kết luận: Đừng tự làm khó mình khi học tiếng Nhật

Nếu bạn tin rằng tiếng Nhật khó học, mơ hồ, không logic thì thực tế bạn sẽ thấy như vậy. Nhưng nếu bạn tập trung vào những lợi thế, logic, rõ ràng trước bạn sẽ học nhanh hơn nhiều.

Thực ra tôi không nói rằng học tiếng Nhật sẽ không có khó khăn thách thức nào với người nước ngoài, tất nhiên là có. Nhưng thử nghĩ xem, tiếng Tây ban nha cũng có cái khó, tiếng Trung, tiếng Ý… cũng vậy. Tất cả các ngôn ngữ đều có những điểm khó và dễ riêng. Và thời gian đầu học một ngôn ngữ mới, hãy tập trung vào những điểm tích cực hơn là tiêu cực.

Đây không phải là cách lạc quan tếu mà là một cách tiếp cận thông minh. Điều này giúp bạn có thêm sự tự tin, động lực cần thiết để tiếp tục trên con đường học tiếng Nhật của bạn.


Luyen thi TOEIC Online, Luyen thi tieng Nhat Online
Administrator
chuyenngoaingu.com

1#
Page 1 of 1[1Post]

LEGEND
Closed Topic Closed Topic
Marked Topic Marked Topic
Normal Topic Normal Topic