Cách học tiếng Anh giao tiếp

Moderators: admin , chuyenngoaingu.com

Page 1 of 1[2Posts]
Cách học tiếng Anh giao tiếp
Author Message

chuyenngoaingu.com

 
Cách học tiếng Anh giao tiếp
Posted: 10-27-2014 13:08:46

chuyenngoaingu.com

Join Time: 10-25-2014 15:22:43

Posts: 232

Scores: 1584483

Ngày nay việc có một vốn kiến thức tiếng Anh vững chắc là điều bắt buộc. Nó đang trở thành ngôn ngữ toàn cầu và hầu hết chúng ta đều phải học nó. Nhưng nếu bạn học tiếng Anh đã lâu mà vẫn chưa cảm thấy giao tiếp một cách dễ dàng thì hãy xem lại mình.

 

Bạn cần phải học chăm chỉ và đúng cách hơn nữa. Điều này là dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với những cách mà chuyenngoaingu.com giới thiệu sau chưa?

 

1. Cải thiện kỹ năng nói

Hãy tìm những người nói tiếng Anh bản xứ. Nhiều khi điều này lại là điều khó nhất, nhưng nó lại có tác dụng tốt nhất. Nói chuyện với một người nói tiếng Anh bản xứ là cách hiệu quả nhất để phát triển những kỹ năng tiếng Anh của bạn. Hãy nói chuyện qua Skype, gọi điện thoại hoặc thậm chí nài nỉ họ nói chuyện với mình. Trình độ của bạn sẽ lên đáng kể hơn bất kỳ phương pháp nào khác.

Thậm chí họ chỉ là những khách du lịch, hãy mời họ đi ăn tối. Họ được mời một bữa ăn còn bạn có một bài học tiếng Anh! Hãy tham gia một lớp học và làm quen với giáo viên của bạn. Dạy họ tiếng Việt và ngược lại họ dạy bạn tiếng Anh. Chắc chắn đây là cách học tiếng Anh giao tiếp rất thú vị!

 

2. Nghe nhạc tiếng Anh

Hãy xem họ phát âm những từ như thế nào. Hãy xem cảm xúc khi họ giao tiếp được thể hiện như nào. Nếu bạn nói tiếng Anh đúng về mặt kỹ thuật, nhưng nghe lại giống như một con rô bốt thì bạn đang nói thứ tiếng Anh không phải theo cách người bản địa nói. Hãy học cách họ nhấn mạnh những câu nhất định trong những ngữ cảnh khác nhau. Hãy nghe những câu nói đùa, cảm xúc và cả những câu nói một cách trang trọng.

 

3. Hãy nói chậm thôi

Nếu bạn muốn người khác hiểu, hãy nói chậm lại! Bạn phát âm càng rõ ràng, người nghe càng có cơ hội hiểu bạn chính xác hơn. Có thể bạn cảm thấy hồi hộp và muốn nói thật nhanh để kết thúc, nhưng không nên làm như vậy. Phát âm chuẩn là yếu tố quyết định, ngay cả với người bản xứ cũng thế.

Yên tâm là người nghe sẽ kiên nhẫn với bạn, đừng lo lắng. Do đó bạn cũng nên kiên nhẫn với chính bạn. Sẽ là ít hồi hộp để nói tiếng Anh với ai đó hiểu bạn thậm chí bạn nói rất chậm hơn là nói chuyện với ai đó mà họ không hiểu bạn nói gì tẹo nào. Nói nhanh không phải là cách tốt nếu lưỡi bạn cứ bị líu lại.

 

4. Ghi âm lại những gì bạn nói

Mặc dù chúng ta có thể hiểu tất cả những gì chúng ta nói nhưng chúng ta thực sự không biết nó được nghe như thế nào. Do đó hãy ghi âm lại những gì bạn nói. Cái gì là điểm yếu, điểm mạnh khi bạn nghe giọng phát âm của chính mình, sau đó bạn có thể tập trung vào những vấn đề cần cải thiện.

Có một cách tốt là hãy lấy một cuốn sách đi kèm với một đoạn băng. Ghi âm lại những gì bạn đọc từ sách và so sánh nó với đoạn trong băng. Bằng cách này bạn có thể luyện tập tới khi nào bạn cảm thấy đúng.

Một cách khác ít phải nỗ lực hơn là hãy đọc sách thật to. Với phương pháp học này bạn sẽ nâng được cả trình độ đọc và nói tiếng Anh giao tiếp cùng một lúc. Vấn đề là bạn sẽ gặp khó khăn khi gặp những từ mới.

 

5. Tham gia những loại lớp học khác nhau

Một lớp là chưa đủ, bạn nên tham gia nhiều lớp với những cách dạy khác nhau. Một lớp với nhiều học viên có thể mất ít tiền hơn, vui hơn và được thực hành nhiều kỹ năng hơn, nhưng hãy thử với một lớp chỉ có 2 người. Bạn sẽ thấy cả 2 đều cố gắng nói nhiều hơn. Đây là cách học win-win.

Ngoài ra còn có nhiều lớp học đặc biệt khác bạn có thể tham gia như các lớp về trọng âm, tiếng Anh văn phòng, tiếng Anh du lịch hoặc thậm chí là những lớp tiếng Anh về nấu ăn. Nếu bạn thấy chúng hẫp dẫn, hãy tham gia. Bạn có thể học được nhiều hơn bạn nghĩ.

 

6. Nói tiếng Anh ở nhà

Đây là vấn đề lớn nhất và dễ mắc phải nhất. Bạn tới nơi làm việc, đi ra ngoài, tới lớp học tiếng Anh và sau đó quay trở về nhà nói tiếng mẹ đẻ của mình. Hãy khắc phục điều này bằng cách nói tiếng Anh ở nhà như nói chuyện bằng tiếng Anh lúc ăn tối, nghe các chương trình TV bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể, tự nói với chính mình bằng tiếng Anh như thuyết minh các hành động, việc làm của chính mình J, trong lúc bạn rửa bát hãy nói bạn đang làm gì, nghĩ gì, cảm thấy điều gì bằng tiếng Anh. Điều này nghe có vẻ kỳ cục (nếu bạn bị ai đó phát hiện) nhưng nó giúp bộ não bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh trước cả ngôn ngữ mẹ đẻ. Một khi bạn có thể làm điều này tôi chắc chắn bạn sẽ tiến bộ không ngờ.

 

7. Tự tạo ra các cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh

Sẽ là quá dễ khi cho rằng bạn không bao giờ có cơ hội nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhiều như bạn muốn. Đi du học là rất đắt đỏ và bạn cũng không có người bạn nước ngoài nào. Đó chính là những suy nghĩ của kẻ lười biếng. Những người nói tiếng Anh ở khắp nơi xung quanh bạn. Bạn có thể thử bằng cách gọi tới các đường dây nóng của các công ty nước ngoài, hãy gọi tới Nike và hỏi họ về những đôi giày, gọi tới một công ty điện thoại để có một cuộc nói chuyện nhỏ về việc lắp đặt điện thoại tại nhà, tự tạo cho mình một blog, cài đặt ngôn ngữ hệ điều hành máy tính của bạn sang tiếng Anh, tới các phòng chát bằng tiếng Anh… Luôn luôn có rất nhiều những cơ hội để bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp mọi lúc mọi nơi.


Luyen thi TOEIC Online, Luyen thi tieng Nhat Online
Administrator
chuyenngoaingu.com

1#

chuyenngoaingu.com

 
Re:Cách học tiếng Anh giao tiếp
Posted: 10-27-2014 13:10:16

chuyenngoaingu.com

Join Time: 10-25-2014 15:22:43

Posts: 232

Scores: 1584483

8. Tại sao nghe luôn khó?

Nếu bạn đang cảm thấy mình bị yếu kỹ năng nghe thì cũng đừng trách mình. Nó dường như là kỹ năng dễ nhất nhưng lại gây mệt mỏi khi học nhất. Cái cách bạn được dạy ở trường đối lập hoàn toàn với cách người Anh nói. Do đó đừng hỏi tại sao học nó lại thấy chán như vậy.

Do đó khi bạn nghe ai đó nói: “Do you want to pass me that bag?” bạn lại nghe được là “Djuwanapassmethabag?” Chính điều này làm bạn phát điên lên khi học nghe. Thêm vào đó thi thoảng người nói còn có những từ như "like," "uhh," and "umm,". Do đó khi bạn nghe tiếng Anh thực tế ngoài đời, hãy nhớ rằng hầu hết họ sử dụng những tiếng lóng.

 

9. Hãy nói chuyện

Nghe một cách chủ động là điều tốt. Nhưng tương tác khi nghe còn tốt hơn nữa. Nếu bạn muốn nghe tiếng Anh tốt bạn phải đặt những câu hỏi. Theo cách này bạn làm chủ được cuộc nói chuyện khi giao tiếp. Bạn càng nghe những đoạn hội thoại với nhiều người khác nhau bạn càng dễ dàng hiểu chúng hơn. Tiếng Anh có rất nhiều giọng mà bạn cảm thấy nhiều khi không hiểu được người nói. Hãy kiên nhẫn! Bạn sẽ dần dần quen với những giọng này theo thời gian. Những người nói tiếng Anh vẫn phải chỉnh sửa cho nhau cách nói chuyện nữa cơ mà.

 

10. Xem TV, phim, podcasts và những thứ khác

Trong khi nói chuyện và nghe một cách chủ động là tốt, thì việc học một cách thụ động cũng tốt không kém. Hãy bật TV lên và nghe. Cố gắng bỏ phụ đề đi. Nếu bạn có thể ghi lại những chương trình này và xem lại sau đó thì càng tốt. Theo cách này bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Nghe radio khi học tiếng Anh cũng rất tốt, giúp cho bạn luôn bị nhấn chìm trong môi trường tiếng Anh. Nhưng cách tốt nhất là kiếm một bộ phim và xem đi xem lại cho tới khi bạn không thấy lo lắng vì không hiểu họ đang nói gì nữa, kể cả những thứ nhỏ nhất, những tiếng lóng, ký hiệu.

 

11. Trao đổi kiến thức với bạn bè

Nếu bạn có một người nói tiếng Anh đang cố gắng học tiếng của bạn, hãy trao đổi vốn kiến thức cho nhau.  Bạn nói tiếng Anh còn người kia nói tiếng mẹ đẻ của bạn. Bạn có thể nói chuyện trong lúc uống cà phê và giải trí.

NẾu điều này là không thể, hãy tìm một vài người bạn đang muốn luyện tập nói tiếng Anh. Mặc dù luyện tập với những người không nói tiếng Anh chính hiệu không phải là lý tưởng nhưng vẫn còn tốt hơn là bạn chẳng luyện tập gì. Bạn sẽ cảm thấy ít hồi hộp hơn khi đứng trước họ và có thể học những điểm mạnh từ nhau.

 

12. Nghe nhạc tiếng Anh

Học các lời bài hát bạn yêu thích có thể làm tăng vốn từ vựng của bạn. Điều này cũng rất vui và khiến bạn có động lực học nữa. Bạn có thể học những từ mới, mở rộng vốn kiến thức mà không hề hay biết. Tuyệt hơn nữa là bạn có thể thể hiện khi đi hát karaoke. Hãy làm quen với những bài hát có giai điệu chậm và rõ ràng. Các bài hát của The Beatles và Elvis rất dễ hát theo. Tập trung vào những bản ballad trước còn rap thì có thể học sau.

 

13. Cải thiện kỹ năng viết

Để làm tốt điều gì, bạn trước hết phải làm nó trước. Bạn phải làm đi làm lại chúng cho tới khi thành thục. Do đó hãy viết, viết mọi ngày. Đó có thể là viết nhật ký hoặc thậm chí là viết sách. Chỉ cần có bút và giấy là có thể viết được.

Hãy đặt những cuốn vở tại góc học tiếng Anh của bạn, điều này giúp bạn cảm thấy có động lực hơn.

 

14. Kiểm tra lại

Tuy nhiên sẽ là vô ích nếu bạn viết rất nhiều mà không kiểm tra lại. Nếu bạn muốn học tốt tiếng Anh, bạn có 2 lựa chọn sau:

  • Internet. Đây là nơi rất tuyệt vời để học. Những trang như italki.com và lang-8 có thể sửa những lỗi này cho bạn miễn phí.
  • Bạn bè. Tất nhiên, cách tốt nhất là viết email cho họ và nhờ họ sửa hộ.

15. Học thêm những cụm từ (phrases)

Nếu bạn viết như một đứa bé 6 tuổi, không quan tâm tới việc sửa lỗi, thì nó vẫn giống như một đứa trẻ 6 tuổi viết. Điểm khác biệt duy nhất giữa một đứa bé 6 tuổi học tốt ngữ pháp và một người lớn 20 tuổi là vốn từ của họ. Do đó mỗi khi gặp một cụm từ mới, hãy viết nó ra và tìm cách sử dụng chúng sau.

Một cách rất tốt là ghép chúng với những từ, câu khác. Ví dụ học được từ “get merried” là rất tốt, nhưng nếu học được “get merried to someone” thì còn tốt hơn. Do đó bạn sẽ không dùng sai với cụm từ kiểu “get merried with”. Nếu bạn nói “received a cold” bạn sẽ bị rất nhiều người ngạc nhiên, nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu bạn nói “caught a cold”

 

16. Đừng coi thường những thứ nhỏ

Hãy thật cẩn thận và chính xác khi luyện viết. Sử dụng các dấu cách, dấu chấm phẩy, chữ cái viết hoa một các phù hợp.

Trừ khi bạn là một cô bé 15 tuổi, đừng bao giờ soạn những tin nhắn kiểu như You thì viết là u, for viết là 4, 2 thì dùng thay cho các từ to hoặc too… Bạn chẳng tiến bộ trong việc học viết tiếng Anh tí nào theo cái lối viết này.

 

17. Sử dụng các tiện ích từ internet

Có rất nhiều các website có những trò chơi tiếng Anh, những bài viết dễ đọc và những bài tập tăng cường những kỹ năng của bạn. Dưới đây là một vài trang * muốn giới thiệu

  • Anki: Là một trò chơi dạng flash card. Bạn có thể học những bài tập cơ bản ở đây.
  • OneLook: một dạng từ điển bạn có thể tìm và định nghĩa và sau đó dịch chúng. Nó cũng có cả tính năng từ điển ngược nơi bạn có thể gõ khái niệm thay vì từ.
  • EnglishForum: Một nơ rất tốt để đặt những câu hỏi và nói chuyện với người khác.

18. Luôn luôn sửa những lỗi khi viết

Ý của chúng tôi là không phải chỉ bằng cách nhờ người khác sửa như đã nói ở trên, mà bạn cũng phải tự mình sửa bằng cách viết lại chúng. Nếu bạn chỉ viết và nhờ người khác sửa hộ, bạn sẽ không bao giờ hiểu thực sự lỗi của bài viết là gì và làm thế nào để sửa chúng.

Một khi bạn đã sửa một đoạn viết nào đó, hãy viết một cái gì khác vào ngày tiếp theo  bằng cách sử dụng những câu bạn đã sửa ngày hôm trước. Bằng cách này bạn có thể tự chứng mình với mình rằng bạn đã tiến bộ và thực sự chú ý tới những lỗi trước đây, và chắc chắn không lặp lại chúng nữa.

Bạn tiến bộ hơn và cảm thấy tự tin hơn!


Luyen thi TOEIC Online, Luyen thi tieng Nhat Online
Administrator
chuyenngoaingu.com

2#
Page 1 of 1[2Posts]

LEGEND
Closed Topic Closed Topic
Marked Topic Marked Topic
Normal Topic Normal Topic